Ngành sản xuất xi măng gặp khó khăn khi giá nguyên liệu và cước vận tải tăng

Ngành sản xuất xi măng

Sản xuất xi măng của Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt giảm lớn nhất trong ít nhất hai thập kỷ qua, ảnh hưởng đến sản lượng xi măng toàn cầu. Số liệu từ Hiệp hội Xi măng Thế giới (WCA) cho thấy sản lượng xi măng toàn cầu giảm 8% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 1,9 tỷ tấn trong 6 tháng đầu năm 2022.

Ngành sản xuất xi măng bị ảnh hưởng từ bất dộng sản Trung Quốc

Khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc đã gây ảnh hưởng đáng kể đến ngành xuất khẩu xi măng Việt Nam, một nguyên liệu quan trọng trong ngành xây dựng. Thị trường sản xuất xi măng Việt Nam cũng không tránh khỏi tác động này.

Ngành sản xuất xi măng

Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là do khối lượng xi măng sản xuất tại Trung Quốc giảm 15%, chỉ còn 977 triệu tấn. Theo giám đốc điều hành của WCA, Ian Riley, sự suy giảm này là lớn nhất trong hơn 20 năm qua, vượt qua bất kỳ sự suy giảm nào đã được ghi nhận trước đây.

Từ cuối tháng 6, Trung Quốc đã chứng kiến một cuộc đình công nợ bất động sản bắt đầu tại một dự án bị trì hoãn của tập đoàn Evergrande tại Cảnh Đức Trấn, và sau đó đã lan rộng ra ít nhất 301 dự án tại khoảng 91 thành phố. Người mua nhà trong nước đã ngừng thanh toán các khoản vay mua nhà, tạo nên một cuộc khủng hoảng bất động sản nghiêm trọng ở Trung Quốc.

Kể từ tháng 7 năm trước, doanh số bán nhà tại Trung Quốc đã liên tục giảm. Trong 7 tháng đầu năm nay, doanh số bán nhà chỉ đạt 900 tỷ nhân dân tệ (khoảng 129 tỷ USD), giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm trước.

Cuộc khủng hoảng bất động sản này đã làm giảm giá trị tài sản của người dân Trung Quốc, đa số đã đầu tư lớn vào bất động sản. Sự từ chối thanh toán nợ và tâm lý bi quan của người mua nhà đang gây suy giảm nhu cầu và giá trị bất động sản, tạo ra một vòng xoáy nguy hiểm.

Chuyên gia kinh tế Gary Ng tại Natixis CIB (Asia Pacific) cho rằng nửa sau của năm 2022 sẽ khó khăn cho sự phục hồi nhanh chóng của thị trường bất động sản Trung Quốc. Tình hình này tiếp tục gây khó khăn cho tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Dữ liệu về ngành sản xuất xi măng cho thấy tác động lan tỏa ngày càng tăng đối với các ngành công nghiệp khác, trước đó đã được hưởng lợi từ sự phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng. Các con số chính thức cho thấy việc xây dựng các công trình mới ở Trung Quốc đã giảm hơn 40% hàng năm mỗi tháng từ tháng 4.

Ngành sản xuất xi măng

“Trong những năm gần đây, chúng tôi đã chứng kiến sự bùng nổ trong lĩnh vực xây dựng ở Trung Quốc. Các công ty sản xuất xi măng đã kỳ vọng có thể cung cấp xi măng cho các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn này,” ông Riley nói. “Tuy nhiên, sự kết hợp của khủng hoảng bất động sản và chính sách zero Covid của Trung Quốc đã gây tổn thương đáng kể cho hoạt động kinh doanh.”

Bài viết liên quan

Thái Nguyên giải quyết nguồn cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án

Cổ phiếu các nhà sản xuất xi măng bị ảnh hưởng

Cổ phiếu của các nhà sản xuất xi măng hàng đầu tại Trung Quốc đã chịu tác động nghiêm trọng. Hai công ty lớn là Xi măng Conch An Huy và Xi măng Tài nguyên Trung Quốc đã ghi nhận lần giảm thứ ba về cổ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông từ đầu năm đến nay.

Các ngành hàng khác như quặng sắt, nguyên liệu chính để sản xuất thép, cũng bị ảnh hưởng bởi tình hình kém cỏi trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc. Maike Metals International, một nhà nhập khẩu đồng tinh chế quan trọng, thông báo rằng họ đang bán tài sản để tồn tại qua cuộc khủng hoảng thanh khoản do vấn đề bất động sản gây ra.

Bắc Kinh đã đưa ra một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế và thị trường bất động sản trong những tháng gần đây, bao gồm các gói kích thích trị giá hàng chục tỷ USD.

Ngành sản xuất xi măng

Tại Việt Nam, ngành sản xuất xi măng đang đối mặt với tình trạng “vừa thừa, vừa thiếu”. Cung cấp xi măng vượt quá nhu cầu thị trường trong nước, trong khi thiếu các nhà máy sản xuất xi măng quy mô lớn.

Trong những tháng gần đây, xuất khẩu xi măng liên tục giảm, tiêu thụ trong nước gần như đứng im, đồng thời chi phí sản xuất tăng cao, đe dọa hoạt động của nhiều nhà máy sản xuất xi măng.

Hiện nay, giá các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất xi măng như than và giá cước vận tải đang tăng mạnh. Trong khi đó, tiêu thụ xi măng chậm lại và tồn kho lớn, đặt các doanh nghiệp sản xuất xi măng vào tình trạng cạnh tranh ác liệt về giá cả.

Theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam, việc tích lũy hàng tồn kho đang là một vấn đề lớn đối với nhiều doanh nghiệp sản xuất xi măng hiện nay và đối mặt với thách thức lớn trong những tháng cuối năm 2022.

Dự báo cho thấy xuất khẩu sản xuất xi măng tiếp tục giảm trong thời gian tới. Sự suy giảm trong xuất khẩu có thể tạo áp lực cạnh tranh lớn trên thị trường trong nước. Trung Quốc và Philippines là hai thị trường nhập khẩu chính của xi măng và clinker từ Việt Nam đã giảm mạnh trong 8 tháng gần đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon