Đất xây dựng nhà ở xã hội Bình Dương bị thiếu hụt

xây dựng nhà ở xã hội Bình Dương

Trong quá trình thanh tra việc sử dụng đất để xây dựng nhà ở xã hội tại tỉnh Bình Dương từ năm 2016 đến 2021, Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện rằng một số chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đã không đủ phân bổ đất cho việc xây dựng nhà ở xã hội.

Yêu cầu bố trí đủ đất cho nhà ở xã hội đã được đưa ra.

Theo kết luận của cuộc thanh tra về việc sử dụng đất để đầu tư và phát triển nhà ở xã hội, cũng như quản lý và sử dụng kinh phí bảo trì cho các căn hộ chung cư chung trên địa bàn tỉnh Bình Dương, một số chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại trên địa bàn đã không dành đủ đất cho việc xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của Chính phủ.

xây dựng nhà ở xã hội Bình Dương

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương gửi tới Thanh tra Bộ Xây dựng, trong giai đoạn từ 2016 đến 2021, tỉnh có 178 dự án nhà ở thương mại, trong đó có 17 dự án yêu cầu dành đất để xây dựng nhà ở xã hội, và 161 dự án khác có quy mô nhỏ hơn 10ha đã chọn hình thức nộp tiền cho Nhà nước để phát triển nhà ở xã hội thay vì dành đất.

Trong số 17 dự án yêu cầu dành đất để phát triển nhà ở xã hội, có 13 dự án có quy mô trên 10ha và 4 dự án có quy mô nhỏ hơn 10ha.

Đến thời điểm thanh tra, có 2 dự án có quy mô trên 10ha không đủ phần trăm 20% của quỹ đất dành cho dự án để phát triển nhà ở xã hội.

xây dựng nhà ở xã hội Bình Dương

Các dự án đó là khu dân cư Cầu Đò (xã An Điền, thị xã Bến Cát) và khu dân cư Mỹ Phước 4 (khu B, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát).

Dự án khu dân cư Cầu Đò đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch chi tiết vào năm 2006, trong đó đất dành cho xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp chiếm 7% tổng diện tích đất ở.

Năm 2020, UBND thị xã Bến Cát đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, trong đó tỉ lệ đất dành cho nhà ở xã hội trên tổng diện tích đất ở khoảng 7,5%.

Đối với dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 (phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát), nó bao gồm 2 khu vực A và B. Theo quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 của khu dân cư Mỹ Phước 4, việc xây dựng cho người thu nhập thấp được bố trí tại khu B; diện tích đất dành cho nhà ở xã hội theo quy hoạch được phê duyệt chiếm hơn 8,1% tổng diện tích đất ở.

xây dựng nhà ở xã hội Bình Dương

Thanh tra Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND tỉnh Bình Dương kiểm tra và rà soát dự án khu dân cư Cầu Đò và khu dân cư Mỹ Phước 4 để đảm bảo việc bố trí đủ quỹ đất cho nhà ở xã hội tuân thủ đúng quy định.

Trong quá trình thanh tra trực tiếp 15 chủ đầu tư và 21 dự án nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Thanh tra Bộ Xây dựng đã phát hiện rằng có 2 dự án quy mô trên 10ha, bao gồm khu dân cư Đại Nam với diện tích khoảng 105,8ha (phường Tân Phú, TP Thủ Dầu Một) và dự án khu nhà ở thương mại Thuận Lợi 2 với diện tích 14,5ha (phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát), đã đủ phân bổ quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội.

Đối với 19 dự án nhà ở thương mại khác có quy mô diện tích nhỏ hơn 10ha, có 3 dự án đã đủ phân bổ quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, bao gồm khu nhà ở dịch vụ thương mại Phú Mỹ, khu nhà ở Biconsi Riverside và dự án nhà ở Phương Toàn Phát.

UBND tỉnh Bình Dương đã chấp thuận cho phép 15 dự án nộp tiền tương đương 20% giá trị quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội.

Đề xuất:

Hiệp hội nhà thầu xây dựng cùng nhau thảo luận vượt khó

Trong số các dự án được thanh tra, có một dự án khu nhà ở Đất Mới do Công ty CP Đất Mới làm chủ đầu tư đã không dành đủ 20% quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội theo quy định.

Do phát hiện này, Thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương tiến hành rà soát và xác định lại quỹ đất cần thiết để phát triển nhà ở xã hội trong dự án theo quy định. Nếu có sự thiếu sót hoặc lạm phát trong việc quản lý ngân sách, các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật sẽ được áp dụng.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Dương tiến hành rà soát và thu hồi quỹ đất thuộc các dự án nhà ở thương mại và khu đô thị mới đã được giao cho các chủ đầu tư, nhưng không triển khai hoặc triển khai chậm so với tiến độ đã được phê duyệt. Đồng thời, cần thu hồi quỹ đất 20% đã được dành để xây dựng nhà ở xã hội, nhưng chưa được sử dụng để cung cấp cho các chủ đầu tư có nhu cầu xây dựng nhà ở xã hội theo quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon