Hiệp hội nhà thầu xây dựng cùng nhau thảo luận vượt khó

Doanh nghiệp xây dựng

Vào chiều ngày 2/6, tại Đà Nẵng, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam đã tổ chức một cuộc họp Ban chấp hành mở rộng nhằm thảo luận về các giải pháp nhằm giải quyết các khó khăn đang đối diện với các doanh nghiệp xây dựng. Cuộc họp đã thu hút sự tham gia của gần 50 công ty lớn trong lĩnh vực xây dựng.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, đã chia sẻ rằng trong những năm qua, nhà thầu xây dựng đã phải đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, dẫn đến việc nhiều công trình và dự án bị tạm dừng hoạt động.

nhà thầu xây dựng

Các nhà thầu xây dựng đối mặt nhiều khó khăn

Trong năm 2022, giá vật liệu xây dựng đã tăng cao lên tới 30-40%, cơ chế giảm 5% trong chỉ định thầu, bất động sản đang trong tình trạng đóng băng, và tỷ lệ nợ phải thu của các nhà thầu xây dựng đã tăng lên đến 60-70%… Các khó khăn này đã gây ra sự trì trệ trong các công trình, khiến người lao động thiếu việc làm và đẩy nhiều nhà thầu xây dựng đến bờ vực phá sản.

Trong tình hình trên, Hiệp hội đã đưa ra sự chủ động và thay đổi cách hoạt động để đối phó, hiểu rõ khó khăn và chia sẻ với các nhà thầu xây dựng. Cuộc họp nhằm thu thập ý kiến đóng góp từ các doanh nghiệp thành viên nhằm đề xuất và kiến nghị với Chính phủ và các cấp, ngành về các biện pháp giải quyết khó khăn và tạo điều kiện cho phát triển lĩnh vực xây dựng.

nhà thầu xây dựng

Trong bài phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Nhật Thành, Chủ tịch Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Xây dựng Delta, đã cho biết: Trong những năm qua, khó khăn trong ngành xây dựng đã có tác động trực tiếp đến đời sống của công nhân, với tổng số công nhân của công ty giảm từ 9.000 người xuống còn hơn 6.000 người.

Một trong những khó khăn của ngành xây dựng là việc chủ đầu tư trì hoãn việc thu tiền và thanh toán cho nhà thầu, thậm chí nhiều dự án chung cư đã bán căn hộ cho người dân để ở, nhưng chủ đầu tư vẫn nợ 20% tiền xây dựng đối với nhà thầu. Ông Trần Nhật Thành đề xuất cần có quy định và điều khoản rõ ràng về thời hạn thanh toán của chủ đầu tư; đồng thời, các cơ quan chức năng trong quá trình nghiệm thu công trình cần yêu cầu chủ đầu tư tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ đối với nhà thầu.

Cùng tìm phương pháp tháo gỡ

Theo ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), ông cho rằng các nhà thầu xây dựng cần tăng cường liên kết và hỗ trợ lẫn nhau để vượt qua thời gian khó khăn. Hiệp hội và cộng đồng nhà thầu xây dựng cần thúc đẩy các quan hệ đối tác kinh doanh và tạo một môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Bên cạnh đó, các bộ ngành đang nghiên cứu các chính sách hỗ trợ và thúc đẩy lĩnh vực xây dựng, cùng với nhiều chính sách “giải cứu” cho lĩnh vực bất động sản và sản xuất công nghiệp. Mục tiêu là để đồng hành và hỗ trợ nhà thầu xây dựng và công nhân trong ngành xây dựng.

nhà thầu xây dựng

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, từ bây giờ đến cuối năm 2023, Hiệp hội sẽ tiếp tục đề xuất các cơ chế và chính sách nhằm giải quyết các vấn đề trong hoạt động xây dựng và đấu thầu, bao gồm hợp đồng và giải quyết tranh chấp hợp đồng xây dựng, giá cả bù trừ và thanh toán hợp đồng, kiến nghị với chính quyền xây dựng cơ chế bảo lãnh thanh toán từ phía chủ đầu tư và giải quyết các khoản nợ đọng trong lĩnh vực xây dựng, cơ chế bảo hành và quyết toán hợp đồng…

Đề xuất:

Du lịch MICE sẽ khởi sắc khi Flamingo Tân Trào đi vào hoạt động

Ngoài ra, Hiệp hội cũng tiếp tục hỗ trợ các nhà thầu xây dựng hội viên đối phó với các vấn đề vướng mắc và hạn chế liên quan đến định mức và đơn giá. Hiệp hội phối hợp với Bộ Xây dựng để ban hành áp dụng việc lập đơn giá thanh toán vào cuối năm 2023. Đồng thời, Hiệp hội kiến nghị Bộ Xây dựng điều chỉnh cơ chế xác định đơn giá tiền lương, giá cả máy móc mới phù hợp, và cơ chế công bố giá vật liệu sát thị trường.

Trong năm 2022 và 5 tháng đầu năm 2023, Hiệp hội đã cấp tổng cộng 16.962 chứng chỉ cá nhân trong 4 lĩnh vực: khảo sát, thiết kế, giám sát xây dựng và quản lý dự án. Đồng thời, Hiệp hội đã cấp 5 chứng chỉ thi công cho 4 nhà thầu xây dựng với 11 lĩnh vực thi công. Hiện tại, Hiệp hội có tổng số hơn 500 doanh nghiệp và đơn vị là hội viên, trong đó có khoảng 150 đến 200 hội viên tham gia hoạt động thường xuyên.

One thought on “Hiệp hội nhà thầu xây dựng cùng nhau thảo luận vượt khó

  1. Pingback: Đất xây dựng nhà ở xã hội Bình Dương bị thiếu hụt - GTA Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon