Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất gạch ngói, gốm sứ ở Quảng Ninh

doanh-nghiep-san-xuat-gach-ngoi

Vào ngày 3/6, các quan chức của UBND thị xã Đông Triều đã có cuộc gặp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và đại diện của các doanh nghiệp sản xuất gạch ngói và gốm sứ tại địa phương. Mục tiêu của cuộc gặp là trao đổi và giải quyết những vấn đề khó khăn. Đồng thời, họ đã tổ chức sự kiện văn hóa Café Doanh nhân tại Khu du lịch Quảng Ninh Gate.

doanh nghiệp sản xuất gạch ngói, gốm sứ ở Quảng Ninh

Các doanh nghiệp sản xuất gạch ngói đối mặt nhiều khó khăn

Hiện tại, các doanh nghiệp sản xuất gạch ngói và gốm sứ ở thị xã Đồng Triều và tỉnh Quảng Ninh đang đối mặt với nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể, những khó khăn bao gồm việc mua nguyên liệu, than và đá xít thải từ ngành Than; vấn đề vận chuyển nguyên liệu và vật liệu qua đường giao thông gặp nhiều trở ngại do cơ chế quản lý; còn khó khăn về chính sách gia hạn thuê đất, cấp phép khai thác khoáng sản, sử dụng đất đá làm vật liệu xây dựng và san lấp mặt bằng, cũng như quy trình giải quyết đóng cửa các mỏ đất.

doanh nghiệp sản xuất gạch ngói, gốm sứ ở Quảng Ninh

Các vấn đề này đòi hỏi sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền và cơ quan quản lý để giải quyết những khó khăn do ý chí chính trị cơ sở hoặc lợi ích ngành gây ra, và những ràng buộc không cần thiết đã ngăn chặn sự phát triển của hoạt động sản xuất.

Trong buổi gặp mặt doanh nghiệp này, cơ quan chức năng của thị xã Đông Triều đã giới thiệu các kế hoạch phân khu và các phương án quy hoạch chi tiết cho khu, cụm công nghiệp, cũng như làng nghề gốm sứ tại địa phương. Họ cũng đã trình bày về tình hình hiện tại, trữ lượng và tiếp cận khu vực mỏ, khả năng khai thác và một đánh giá sơ bộ về chất lượng của mỏ đất sét trên địa bàn, nhằm giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn và tự chủ xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất.

Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều, ông Nguyễn Văn Ngoãn, khẳng định rằng chính quyền luôn đồng hành và quan tâm đến việc giải quyết các khó khăn của các doanh nghiệp thuộc thẩm quyền. Việc công khai thông tin về quy hoạch và các quy định mới giúp các đơn vị và doanh nghiệp có định hướng dài hạn về nguồn nguyên liệu, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển bền vững.

Bài viết liên quan:

Thông tin về 4 dự án giao thông lớn tại Hải Dương

Giải pháp tháo gỡ

Việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất gạch ngói không chỉ diễn ra trong dịp gặp mặt này, mà cũng có thể được tiến hành qua nhiều kênh khác nhau khi các doanh nghiệp gặp vấn đề. Tuy nhiên, đối với những vấn đề nằm ngoài phạm vi thẩm quyền, UBND thị xã sẽ tiếp thu ý kiến từ UBND tỉnh và các sở, ngành để tiến hành giải quyết.

doanh nghiệp sản xuất gạch ngói, gốm sứ ở Quảng Ninh

Cụ thể, những vấn đề đang được nhấn mạnh hiện nay bao gồm: giá nguyên liệu và nhiên liệu than để phục vụ sản xuất, các mỏ nguyên vật liệu, đấu thầu các mỏ đất sét là nguồn nguyên liệu chính cho sản xuất vật liệu xây dựng nung, vướng mắc về phòng cháy chữa cháy, và khó khăn về điện lưới phục vụ hoạt động sản xuất. Những vấn đề này sẽ được đưa ra xem xét trong kỳ họp gần nhất của Hội đồng nhân dân địa phương.

2 thoughts on “Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất gạch ngói, gốm sứ ở Quảng Ninh

  1. Pingback: Phí thẩm định đồ án quy hoạch theo tỷ lệ % tổng chi phí đồ án - GTA Việt Nam

  2. Pingback: Dây chuyền sản xuất đá thiêu kết tại Việt Nam được đầu tư 30 triệu USD - GTA Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon