Khu du lịch Đồ Sơn cần thu hồi nhiều diện tích bỏ hoang

khu-du-lich-do-son

UBND quận Đồ Sơn đã đề nghị TP. Hải Phòng xử lý tình trạng Khu du lịch Đồ Sơn nhiều nhà nghỉ thuộc các bộ ngành và các cơ sở kinh doanh không hiệu quả, gây lãng phí tài nguyên đất tại khu du lịch này.

Đề xuất thu hồi nhiều diện tích đất vàng bị bỏ hoang ở khu du lịch Đồ Sơn

Theo nguồn tin từ UBND quận Đồ Sơn ngày 27/5, đã có báo cáo được gửi đến UBND TP. Hải Phòng về việc kiểm tra lại các cơ sở nhà đất do các bộ ngành quản lý tại khu du lịch Đồ Sơn. Trong báo cáo đó, quận Đồ Sơn đề xuất thu hồi các khu đất không được sử dụng và đã hoang hoá.

Khu du lịch Đồ Sơn

Để thực hiện công tác kiểm tra, quận Đồ Sơn đã thành lập một đoàn công tác để xem xét việc quản lý và sử dụng đất của các tổ chức và dự án thuộc các bộ ngành trên địa bàn khu du lịch Đồ Sơn. Trên khu vực này, có tổng cộng 11 cơ quan và đơn vị thuộc các bộ ngành sử dụng đất để xây dựng nhà nghỉ kết hợp với hoạt động kinh doanh và dịch vụ cơ sở hạ tầng, với tổng diện tích sử dụng đất là hơn 13,4 ha.

Ngoài ra, còn có 15 đơn vị an ninh quốc phòng sử dụng đất để xây dựng nhà điều dưỡng và liên kết đầu tư nhà hàng và nhà nghỉ với diện tích hơn 48,9 ha, trong đó có diện tích gần 3 ha cho thuê lại cho các hộ gia đình và cá nhân.

Sau quá trình rà soát, quận Đồ Sơn đã xác định có tổng cộng 7 khu đất trên địa bàn quận do các doanh nghiệp quản lý và sử dụng (vốn là do các bộ ngành quản lý), sau khi đã thoái vốn nhà nước, với diện tích hơn 122.500m2. Trong số này, khu đất do Công ty Cổ phần Khu du lịch Đồ Sơn quản lý và sử dụng tại khu II Đồ Sơn (phường Vạn Hương) chiếm vị trí hàng đầu với diện tích hơn 77.448m2.

Theo ghi nhận của UBND quận Đồ Sơn, một nửa diện tích của Công ty Cổ phần Du lịch Đồ Sơn đã được đầu tư vào cơ sở vật chất, bao gồm khách sạn và nhà hàng, từ rất lâu (khoảng năm 1998), dẫn đến tình trạng xuống cấp. Thậm chí, các công trình như biệt thự Nam Phương và các công trình phụ trợ khác đã sập đổ, gây lãng phí tài nguyên đất.

Phần diện tích còn lại, tổng cộng hơn 41.270m2, đã được tạm giao cho doanh nghiệp (không yêu cầu nộp tiền). Công ty đã cho thuê cho 13 tổ chức và cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch và ăn uống.

UBND quận Đồ Sơn đánh giá rằng doanh nghiệp này đang quản lý một diện tích đất “vàng” lớn tại khu II Khu du lịch Đồ Sơn, nhưng không tuân thủ quy hoạch đã được duyệt và không đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Một phần diện tích đất ven biển được cho thuê để kinh doanh ăn uống, tạo nên tình trạng lộn xộn và không gian khu du lịch Đồ Sơn không được sắp xếp gọn gàng.

12 dự án, công trình “treo”

Quận Đồ Sơn đã xác định trên địa bàn có tổng cộng 12 dự án và công trình mà đất đã được giao cho thuê nhưng đã chậm tiến độ thực hiện trong nhiều năm, với tổng diện tích hơn 74 ha. Trong số này, có 8 dự án và công trình không sử dụng đất liên tục trong 12 tháng, với diện tích hơn 1,6 ha.

Ngoài ra, còn 4 dự án chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng sau khi đất được giao cho thuê, với tổng diện tích hơn 72 ha và chậm hơn 24 tháng so với quy định. Trong số này, một doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng một khách sạn với diện tích 1800m2, nhưng đã hoàn thành phần thô nhưng chưa hoàn thiện từ nhiều năm trước. Các dự án còn lại có diện tích từ hơn 10 ha đến hơn 30 ha.

Khu du lịch Đồ Sơn

Cụ thể, Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã sử dụng hơn 11 ha tại phường Bàng La từ năm 2012 để xây dựng cơ sở nghiên cứu, nhưng tiến độ xây dựng vẫn chưa hoàn thành. Dự án đầu tư xây dựng khu dịch vụ du lịch tổng hợp và ẩm thực tập trung của Công ty Cổ phần Xây lắp Thương mại Hải Phòng có diện tích hơn 29,2 ha cũng đang chậm tiến độ.

Dự án có diện tích lớn nhất là dự án đảo Hoa Phượng của Công ty Cổ phần Daso với diện tích hơn 32,2 ha tại phường Vạn Hương. Dự án này bao gồm việc xây dựng biệt thự, khách sạn và các công trình dịch vụ du lịch. Mặc dù cơ sở hạ tầng kỹ thuật đã hoàn thành, nhưng việc hoàn thiện dự án vẫn chậm trễ trong nhiều năm qua.

Đề xuất:

Bộ xây dựng quyết liệt tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản Việt Nam

Đề xuất thu hồi

Theo UBND (Ủy ban Nhân dân) quận Đồ Sơn đã đánh giá rằng hiện nay các bộ ngành Trung ương vẫn đang sử dụng đất kết hợp với kinh doanh dịch vụ hoặc cho các hộ gia đình cá nhân, đơn vị thuê lại để kinh doanh. Tuy nhiên, do các công trình này được xây dựng từ thời bao cấp nên đã xuống cấp nghiêm trọng, một số công trình còn bỏ hoang, không được đầu tư sử dụng từ ngày được giao đất tới nay, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị Khu du lịch Đồ Sơn và không đáp ứng được nhu cầu vui chơi giải trí của khách du lịch.

Khu du lịch Đồ Sơn

Nhằm sử dụng đất có hiệu quả, tránh lãng phí và đồng thời đưa đất đai trở thành nguồn lực giúp Khu du lịch Đồ Sơn phát triển kinh tế-xã hội, phát triển lợi thế du lịch dịch vụ, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, UBND quận Đồ Sơn đề xuất TP. Hải Phòng kiến nghị Chính phủ xem xét chỉ đạo các bộ ngành chuyển giao tài sản cho Hải Phòng quản lý, có hướng đầu tư và phát triển hạ tầng phục vụ du lịch.

Đối với các khu đất bị tổ chức để hoang hoá, không đưa vào sử dụng, quận Đồ Sơn đề nghị UBND TP. Hải Phòng kiên quyết chỉ đạo kiểm tra, lập hồ sơ và xử lý vi phạm theo quy định, tiến hành thủ tục thu hồi đất và đưa vào đấu giá để tăng nguồn thu ngân sách.

One thought on “Khu du lịch Đồ Sơn cần thu hồi nhiều diện tích bỏ hoang

  1. Pingback: Các doanh nghiệp xây dựng tiếp tục khó khăn chồng chất trong quý 1 - GTA Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon