Trụ sở Công ty kiến trúc Mjölk Architekti: Kết hợp sáng tạo và bền vững

Trụ sở Công ty kiến trúc Mjölk Architekti

Công ty kiến trúc Mjölk Architekti ở Séc đã tạo ra một ngôi nhà bằng gỗ cho Kloboucká lesní, một công ty quản lý lâm nghiệp bền vững, tại Brumov-Bylnice, Cộng hòa Séc.

Trụ sở của Kloboucká lesní có diện tích 1.034m2 và chủ yếu được xây dựng bằng gỗ dán nhiều lớp, nằm cách công ty chỉ khoảng 100m.

Trụ sở Công ty kiến trúc Mjölk Architekti

Với không gian rộng lớn, tòa nhà được chia thành bốn khu vực và được thiết kế theo nguyên tắc của xây dựng bền vững, cho thấy tiềm năng của ngành xây dựng bền vững

Công ty kiến trúc Mjölk Architekti, công ty kiến trúc ở Séc, đã xây dựng một trụ sở chính đại diện cho tầm nhìn và giá trị của công ty Kloboucká lesní, với sứ mệnh là người tiến bộ và sáng tạo trong lĩnh vực lâm nghiệp bền vững.

Gỗ dán được áp dụng thành nhiều lớp cho khung tòa nhà Công ty kiến trúc Mjölk Architekti

Trụ sở chính này có bốn tầng và được đặt ở vị trí nổi bật bên trong khu nhà máy, được bao quanh bởi nhiều cây cối và hồ nước.

Trụ sở Công ty kiến trúc Mjölk Architekti

Cấu trúc chịu lực của trụ sở chính được hoàn toàn làm từ gỗ. Công ty kiến trúc Mjölk Architekti đã tuân thủ các nguyên tắc về môi trường và bền vững, và đã giảm lượng khí thải carbon trong quá trình xây dựng bằng cách sản xuất vật liệu ngay tại xưởng sản xuất Kloboucká lesní, chỉ cách đó 100 mét.

Công ty kiến trúc Mjölk Architekti đã nhấn mạnh: “Gỗ là một vật liệu lâu đời nhất, đơn giản nhất, nhưng có quy trình sản xuất hiện đại”.

Gỗ dán, là vật liệu chủ lực trong số các nguyên vật liệu, được sử dụng thành nhiều lớp để tạo khung cho tòa nhà. Cấu trúc này được xây dựng liên tục, tạo nên một hình dáng thon dài và thanh lịch.

Mặt tiền phía bắc của tòa nhà hướng về thị trấn và lối vào chính của khách. Tòa nhà được thiết kế để che khuất các sảnh công nghiệp khác trong khu phức hợp, đồng thời mang lại khung cảnh tuyệt đẹp của sườn núi Pláňavský ở xa.

Trụ sở Công ty kiến trúc Mjölk Architekti

Cấu trúc của tòa nhà trụ sở Công ty kiến trúc Mjölk Architekti bao gồm lõi bê tông và giằng thép. Studio cũng sử dụng một loại vật liệu ốp mặt tiền để che phủ toàn bộ không gian cấu trúc.

Với mục tiêu giảm lượng khí thải carbon trong quá trình xây dựng, tòa nhà được chế tạo chủ yếu từ gỗ dán nhiều lớp được sản xuất gần đó chỉ trong khoảng một trăm mét.

Đặc điểm mô-đun cấu trúc này cho phép tòa nhà Công ty kiến trúc Mjölk Architekti thích nghi với các thay đổi chức năng trong tương lai, mang lại sự linh hoạt và đổi mới đáng kể.

Gỗ chủ yếu được sử dụng trong tòa nhà được thu thập từ các rừng xung quanh. Cả màu sắc và các thớ gỗ được lựa chọn một cách cẩn thận và kỹ lưỡng.

Studio đã áp dụng một cách tiếp cận hiện đại và bền vững vào thiết kế kiến trúc mái đầu hồi truyền thống của tòa nhà. Studio nhấn mạnh rằng trụ sở chính cần phản ánh tính chân thật trong cấu trúc.

Nội thất của trụ sở được thiết kế theo một logic thống nhất

Nội thất của trụ sở Công ty kiến trúc Mjölk Architekti được thiết kế theo một logic thống nhất, trong đó, nguyên tắc cơ bản được thể hiện ngay từ bên ngoài.

Trụ sở Công ty kiến trúc Mjölk Architekti

Cấu trúc chịu lực của khung tòa nhà được xây dựng liên tục và nội thất được phân chia theo từng khu vực. Tầng cuối cùng được thiết kế như một không gian mở. Mái nhà hiện đại được trang bị máy năng lượng mặt trời được đặt phía trên cùng.

Ở những vị trí không được chiếu sáng bởi ánh sáng mặt trời, các tấm pin quang điện sẽ được thay thế bằng kính, theo như studio đã đề cập.

Về nội thất, nhóm thiết kế đã kết hợp thanh gỗ dán nhiều lớp với các bề mặt cửa sổ kính, tấm gỗ và vách ngăn âm bằng gỗ-kính để tạo cảm giác rộng rãi và mở.

Tất cả các bức tường bằng kính và tấm ốp sinh học trong tòa nhà đều có ổ trục trượt được điều khiển bằng gỗ để tạo chuyển động. Trần được thiết kế bằng sự xen kẽ giữa bê tông và gỗ, kết hợp với sàn bê tông đánh bóng. Công nghệ này cũng được áp dụng rõ ràng trong nội thất, với các khung gỗ xuyên thấu qua các vách ngăn.

Một tòa nhà thực sự thân thiện với môi trường

Nội thất của tòa nhà nhằm truyền cảm hứng về một môi trường bền vững và tuân thủ nguyên tắc của Kloboucká lesní – một công ty hoạt động trong lĩnh vực thủ công truyền thống, không ngại thử nghiệm những ý tưởng mới.

Công ty kiến trúc Mjölk Architekti giải thích: “Một tòa nhà thực sự thân thiện với môi trường sẽ có một cấu trúc phức tạp hơn rất nhiều so với vẻ bề ngoài. Cho dù chúng ta có sử dụng vật liệu cách nhiệt, việc bọc ngôi nhà bằng xốp không phải là vấn đề quan trọng nhất. Điều quan trọng để tạo ra một tòa nhà bền vững không chỉ là tuân thủ các tiêu chuẩn cách nhiệt, mà còn là cách chúng ta xây dựng và sử dụng nó. Trên hết, chúng ta cần phải cân nhắc vấn đề về năng lượng trong quá trình xây dựng và sử dụng tòa nhà”.

Trụ sở Công ty kiến trúc Mjölk Architekti

Ý tưởng này xuất hiện với Kloboucká lesní một cách tình cờ, bởi họ không chỉ quan tâm đến lợi nhuận trong quá trình kiểm soát và bảo vệ chất lượng sản phẩm, mà còn đặc biệt quan tâm đến tính bền vững.

“Họ không chỉ đơn thuần tham gia vào quá trình chế biến và buôn bán gỗ, mà đây là một quá trình theo đuổi và cam kết lâu dài.”

Đề xuất:

Quan ngại về sự đổ bộ của gạch ốp lát Ấn Độ vào thị trường Việt Nam

Studio cũng nhấn mạnh rằng mảng quang điện của tòa nhà tạo ra đủ năng lượng để đáp ứng các nhu cầu của nó. Tòa nhà có kho lưu trữ pin với tổng công suất 72 kilowatt. Theo studio, phần thặng dư được sử dụng để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho quá trình sản xuất của công ty.

Hầu hết các thiết bị điện tử trong khu phức hợp đang sử dụng năng lượng mặt trời. Các tấm pin mặt trời của trụ sở Công ty kiến trúc Mjölk Architekti cũng nhiều gấp đôi so với vật liệu lợp mái. Mái nhà phía bắc được bao phủ bởi tấm kính để tăng cường ánh sáng trong không gian áp mái.

Nước mưa trên mái nhà được thu thập trong các ao lộ thiên và được sử dụng để tưới cây và làm mát trong mùa hè. Mặt nước cũng giúp khuếch tán ánh sáng phản chiếu, đồng thời cho phép ánh sáng xâm nhập sâu hơn vào tòa nhà.

Trụ sở chính và các tòa nhà xung quanh Công ty kiến trúc Mjölk Architekti được sưởi ấm bằng một hệ thống lò hơi được đặt ở trung tâm, sử dụng nhiên liệu là dăm gỗ tự sản xuất. Studio cho biết: “Hệ thống lò sưởi này nổi bật hơn so với các nguồn nhiên liệu khác và mang lại giá trị hoàn toàn thân thiện với môi trường”.

One thought on “Trụ sở Công ty kiến trúc Mjölk Architekti: Kết hợp sáng tạo và bền vững

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon