Bình Dương triển khai phát triển nhà ở theo nhu cầu người dân

Phát triển nhà ở

Bình Dương tỉnh đang hướng tới phát triển nhà ở theo phương pháp đa dạng hóa các loại hình và tăng diện tích nhà ở tối thiểu. Tỉnh cũng đang kêu gọi đầu tư để đáp ứng nhu cầu về nhà ở và giãn dân.

Theo thông tin từ Ủy ban Nhân dân Bình Dương, vào năm 2021, diện tích nhà ở tối thiểu trên toàn tỉnh là 8,4 m2 sàn mỗi người. Tuy nhiên, các chỉ tiêu liên quan đến phát triển nhà ở vẫn chưa đạt được kế hoạch ban đầu, chủ yếu do ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19.

Phát triển nhà ở

Điều chỉnh kế hoạch phát triển nhà ở

Do không đạt được những mục tiêu đã đề ra trong năm 2021, kế hoạch phát triển nhà ở năm nay đã được điều chỉnh và bổ sung để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Theo đó, chỉ tiêu diện tích nhà ở trong năm 2022 trên toàn tỉnh là 4,45 triệu m2, trong đó có 3,75 triệu m2 ở khu vực đô thị và 701.416 m2 ở khu vực nông thôn. Tỉ lệ nhà chung cư trong các dự án phát triển nhà ở tại đô thị cũng được kỳ vọng sẽ tăng lên 30%.

Tổng diện tích sàn nhà ở xã hội cho thuê trong năm 2022 được đặt mục tiêu là khoảng 80.000 m2 sàn. Mục tiêu này nhằm đáp ứng 20% diện tích sàn nhà ở xã hội cho thuê trong giai đoạn từ 2021 đến 2025, tức là 400.000 m2 sàn.

Theo kế hoạch, chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân toàn tỉnh đạt khoảng 30,6 m2 sàn mỗi người. Đến năm 2025, tỉnh phấn đấu để nâng chỉ tiêu này lên khoảng 31,5 m2 sàn mỗi người. Đồng thời, chỉ tiêu diện tích nhà ở tối thiểu cũng được đặt ra. Năm 2022, mục tiêu là đạt 8,8 m2 sàn nhà ở tối thiểu mỗi người; và đến năm 2025, mục tiêu được đề ra là 10 m2 sàn nhà ở tối thiểu mỗi người.

Phát triển nhà ở

Về chất lượng nhà ở, kế hoạch trong năm 2022 là đạt tỷ lệ 99,2% cho nhà ở kiên cố và nhà ở bán kiên cố, đồng thời giảm tỷ lệ nhà ở thiếu kiên cố và nhà ở đơn sơ xuống còn 0,8%.

Trong việc phát triển nhà ở thương mại, tỉnh Bình Dương sẽ tập trung chủ yếu vào các dự án và đa dạng hóa các loại hình nhà ở, bao gồm chung cư, nhà ở liền kề và biệt thự. Đồng thời, khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp nhằm phù hợp với thu nhập của một phần người dân. Để đạt được điều này, tỉnh sẽ huy động đầu tư trực tiếp thông qua sự góp vốn từ doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế-xã hội, cũng như sử dụng nguồn vốn vay và nguồn ngân sách địa phương.

Kêu gọi các nhà đầu tư

Tỉnh Bình Dương cũng sử dụng nhiều hình thức kêu gọi đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu về phát triển nhà ở và giãn dân, đồng thời giảm tải lên hệ thống hạ tầng trong khu vực trung tâm hiện hữu, đặc biệt là khu trung tâm của các thành phố Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An.

Phát triển nhà ở

Đối với phát triển nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp, các địa phương có khu công nghiệp cần đảm bảo điều kiện hạ tầng kỹ thuật và xã hội, bao gồm giao thông, y tế, giáo dục, và văn hóa, để tạo ra một môi trường thuận lợi. Tỉnh Bình Dương đang huy động và khuyến khích các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham gia đầu tư vào nhà ở cho công nhân và người lao động tại các khu công nghiệp thông qua các chính sách ưu đãi về đất đai, quy hoạch, thuế, tài chính và tín dụng.

Đối với phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp trong khu vực đô thị, tỉnh Bình Dương tập trung vào việc huy động nguồn vốn từ chủ sở hữu nhà đầu tư, vốn vay và các nguồn vốn huy động khác để xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhà ở xã hội. Đồng thời, Nhà nước cũng hỗ trợ kinh phí giải phóng mặt bằng và thực hiện các chính sách ưu đãi về thuế, tiền sử dụng đất để thực hiện các dự án nhà ở xã hội tại khu vực đô thị.

Theo dự báo, tỉnh Bình Dương ước tính nhu cầu nguồn vốn đầu tư vào nhà ở toàn tỉnh trong năm 2022 là hơn 22.838 tỷ đồng.

One thought on “Bình Dương triển khai phát triển nhà ở theo nhu cầu người dân

  1. Pingback: Thanh Hóa mở rộng Đại lộ Lê Lợi với ngân sách 1.008 tỷ đồng - GTA Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon