Thái Nguyên giải quyết nguồn cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án

nguồn cung ứng vật liệu xây dựng

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo về nguồn cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án và công trình trọng điểm.

Nhu cầu vật liệu xây dựng cao

Theo số liệu thống kê, hiện nay nhu cầu về vật liệu san lấp mặt bằng cho các dự án ở các địa phương trong tỉnh Thái Nguyên là khá lớn. Đặc biệt, nhu cầu này tập trung chủ yếu tại những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế cao như thành phố Phổ Yên, thành phố Sông Công, thành phố Thái Nguyên và các huyện Phú Bình, Đại Từ…

nguồn cung ứng vật liệu xây dựng

Ngoài ra, nhu cầu vật liệu san lấp cũng rất cấp thiết cho các dự án trọng điểm của tỉnh như Khu công nghiệp Sông Công II, Khu công nghiệp Yên Bình, Khu công nghiệp Điềm Thụy, tuyến đường đô thị động lực, tuyến đường liên vùng Bắc Giang – Thái Nguyên – Vĩnh Phúc, và nhiều công trình giao thông, khu dân cư, khu đô thị đang được thi công tại các địa phương trong tỉnh.

Thực tế cho thấy nguồn cung cấp vật liệu thông thường để san lấp mặt bằng cho các dự án là một vấn đề nóng, cấp thiết đối với tỉnh Thái Nguyên trong những năm qua.

Mặc dù trên địa bàn tỉnh đã có nhiều điểm mỏ đất nằm trong quy hoạch vật liệu xây dựng và được cấp phép khai thác bởi cơ quan có thẩm quyền, nhưng chủ yếu tập trung ở các địa bàn như thành phố Phổ Yên, thành phố Sông Công, huyện Phú Bình và huyện Đồng Hỷ.

Tuy nhiên, các điểm mỏ vật liệu thông thường này phân bố không đồng đều, trữ lượng nhỏ và thời gian khai thác hạn chế, gây khó khăn trong việc nguồn cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án đang triển khai trên địa bàn tỉnh. Điều này đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện theo kế hoạch của nhiều dự án và đặt ra thách thức cho các cơ quan chức năng của tỉnh và chính quyền địa phương, cũng như các chủ đầu tư, trong việc giải quyết vấn đề này.

Bài viết liên quan:

Ra công xử lý nghiêm các bến bãi tập kết khoáng sản trái phép ở Thừa Thiên – Huế

Chỉ đạo gỡ khó nguồn cung ứng vật liệu xây dựng

Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện việc tăng cường chỉ đạo các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố nhằm ưu tiên sử dụng nguồn lực cho các công trình trọng điểm của tỉnh, đặc biệt là các công trình giao thông, nhằm tháo gỡ khó khăn và đẩy nhanh tiến độ đầu tư.

nguồn cung ứng vật liệu xây dựng

Bằng cách ưu tiên cao nhất cho các công trình này, tỉnh Thái Nguyên mong muốn giúp người dân, doanh nghiệp và các dự án đầu tư, tạo nguồn cung ứng vật liệu xây dựng có điều kiện thuận lợi hơn để thực hiện hoạt động sản xuất và kinh doanh. Điều này góp phần giải quyết các khó khăn và thúc đẩy tiến trình phát triển của tỉnh, đồng thời đảm bảo tiến độ tiến hành các công trình trọng điểm.

Ngày 16/3/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đã phát hành Thông báo số 1679-TB/TU, trong đó cấp phép khai thác đất san lấp để ưu tiên phục vụ các công trình trọng điểm của tỉnh. Đây là biện pháp nhằm đáp ứng nhu cầu và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm.

Ngày 3/4/2023, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Công văn số 1384/UBND-CNNXD liên quan đến triển khai các dự án và công trình trọng điểm trên địa bàn. Điều này thể hiện sự quan tâm và chỉ đạo của chính quyền địa phương trong việc thực hiện các dự án này.

Ngoài ra, thông qua Kết luận số 09/TB-UBND ngày 01/02/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng và Kết luận số 22/TB-UBND ngày 02/3/2023 của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Xuân Trường tại cuộc họp giải quyết vướng mắc, các vấn đề liên quan đến khu công nghiệp và một số dự án công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh đã được đưa ra và giải quyết để đảm bảo tiến độ và hiệu quả của các công trình này.

Ngày 24/4, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Công văn số 1813/UBND-CNNXD, tập trung vào việc nguồn cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án và công trình trọng điểm, cũng như giải quyết vướng mắc liên quan đến đất đai và bất động sản.

Trong công văn, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì và phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan nghiên cứu và tham mưu về việc cấp phép khai thác mỏ vật liệu cho chủ đầu tư và nhà thầu thi công các công trình trọng điểm của tỉnh.

Ngoài ra, yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì và phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan tiến hành làm việc với nguồn cung ứng vật liệu xây dựng và chủ mỏ để đảm bảo cam kết cung ứng vật liệu theo giá đã công bố và niêm yết theo quy định. Điều này nhằm đảm bảo nguồn cung ứng vật liệu xây dựng ổn định và giúp giải quyết vấn đề về vật liệu cho các công trình trọng điểm.

nguồn cung ứng vật liệu xây dựng

Giao cho Sở Tài chính, UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu chủ trì theo dõi và giám sát thường xuyên diễn biến giá cả trên thị trường vật liệu xây dựng, để có thể cập nhật và tham mưu công tác quản lý giá theo quy định của pháp luật. Họ cũng phải phối hợp với Sở Xây dựng để công bố giá vật liệu xây dựng thông thường, đảm bảo tính phù hợp với thực tế và quy định.

UBND các huyện, thành phố trong tỉnh cũng có trách nhiệm đồng lòng với chủ đầu tư và nhà thầu để thỏa thuận với các chủ sở hữu về giá bồi thường và hỗ trợ đất, cây cối, hoa màu đối với các mỏ mới nằm trong quy hoạch vật liệu xây dựng của tỉnh, đảm bảo tính phù hợp với mức bồi thường quy định bởi Nhà nước.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh và UBND các huyện, thành phố cần ưu tiên hàng đầu đảm bảo các điều kiện về nguồn lực và vật liệu để cung cấp cho hoạt động xây dựng các công trình, dự án giao thông trọng điểm của tỉnh.

Đồng thời, cần tuyên truyền đến chủ đầu tư, nhà thầu và các tổ chức được cấp phép khai thác mỏ vật liệu về việc tập trung nguồn cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án, công trình giao thông trọng điểm của tỉnh. Ngoài ra, cần tiến hành rà soát và nâng cao công suất khai thác của các mỏ vật liệu đã được cấp phép và đang hoạt động trên địa bàn, để đáp ứng đúng nhu cầu và tiến độ thi công.

Các cơ quan, đơn vị có nhiệm vụ nghiên cứu và nâng cao trách nhiệm trong công tác phối hợp và xử lý các vấn đề thuộc thẩm quyền. Đồng thời, cần tham mưu và báo cáo đúng cấp có thẩm quyền để xử lý các trường hợp vượt quá thẩm quyền.

Công tác thanh tra, kiểm tra và quản lý giá vật liệu xây dựng cần được tăng cường, đặc biệt là giá vật liệu tại các mỏ đang khai thác, nhằm ngăn chặn tình trạng tăng giá, ép giá, và việc bán với giá cao hơn mức đã công bố. Trong trường hợp phát hiện có hành vi cố tình thông đồng và ép giá cao hơn so với giá đã công bố, cần áp dụng những giải pháp mạnh như xử phạt, thu hồi giấy phép hoặc kiến nghị thu hồi giấy phép.

2 thoughts on “Thái Nguyên giải quyết nguồn cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án

  1. Pingback: Ecoba Việt Nam hướng tới doanh nghiệp chuyển đổi số hàng đầu - GTA Việt Nam

  2. Pingback: Ngành sản xuất xi măng gặp khó khăn khi giá nguyên liệu và cước vận tải tăng - GTA Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon