Ra công xử lý nghiêm các bến bãi tập kết khoáng sản trái phép ở Thừa Thiên – Huế

khoáng sản trái phép

Tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ban hành Chỉ thị yêu cầu tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra bến bãi tập kết khoáng sản trái phép để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Ra công xử lý nghiêm các bến bãi tập kết khoáng sản trái phép

khoáng sản trái phép

Chỉ thị yêu cầu tăng cường công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản và hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế nhằm để chấn chỉnh ngay tình trạng trên nhằm và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản, đảm bảo việc thực thi nghiêm minh các quy định của pháp luật về khoáng sản.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu giám đốc các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động khoáng sản trái phép, nhất là các hành vi không lắp đặt camera giám sát, trạm cân, công tác bảo vệ môi trường…

khoáng sản trái phép

Hành vi gian lận, khai báo sản lượng khoáng sản khai thác không đúng thực tế, kinh doanh vật liệu xây dựng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo đầy đủ hóa đơn, chứng từ. Buôn bán, vận chuyển, xuất khẩu khoáng sản trái phép… Đồng thời, tổ chức ra quân thực hiện việc xóa bỏ các bến bãi tập kết khoáng sản trái phép trên địa bàn; rà soát, kiểm tra công tác đóng cửa mỏ đối với các giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hiệu lực theo quy định.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế đang nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy Đảng, sở, ngành chức năng và chính quyền địa phương các cấp trong việc ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, không phép trên địa bàn tỉnh.

Kịp thời ngăn chặn có hiệu quả và xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi khai thác khoáng sản trái phép, vận chuyển và kinh doanh khoáng sản trái phép không có nguồn gốc hợp pháp. Chỉ đạo các chủ đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn tỉnh quản lý chặt chẽ việc nghiệm thu, thanh toán, quyết toán các công trình, đặc biệt là công trình sử dụng vốn ngân sách Nhà nước.

Trong đó, xem xét nguồn gốc hợp pháp của vật liệu xây dựng đã sử dụng, kiên quyết không nghiệm thu, thanh quyết toán công trình đối với trường hợp sử dụng vật liệu xây dựng không có nguồn gốc hợp pháp, không có hóa đơn, chứng từ theo quy định.

khoáng sản trái phép

Chỉ thị nêu rõ: Nghiêm cấm lợi dụng việc nạo vét, khơi thông dòng chảy, việc san gạt, cải tạo mặt bằng, cải tạo đất, đào ao, hồ để khai thác khoáng sản trái phép. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng vi phạm nêu trên tại địa phương mình.

Để đảm bảo giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực đến môi trường, Tỉnh Thừa Thiên – Huế đang nâng cao chất lượng công tác thẩm định, phê duyệt hồ sơ cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản và hồ sơ dự án đầu tư. Đồng thời, tỉnh cũng đẩy mạnh công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Đề xuất

Chứng chỉ năng lực xây dựng: Khẳng định chuyên môn và chất lượng công việc

Tạm thời, các hồ sơ của các đơn vị nợ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, vi phạm các quy định của pháp luật trong quá trình hoạt động sẽ không được xem xét giải quyết cho đến khi doanh nghiệp khắc phục hoàn toàn các vi phạm và tồn tại.

Rà soát, tham mưu đề xuất giải pháp xử lý dứt điểm và kiên quyết thu hồi giấy phép, chấm dứt hoạt động dự án đầu tư đối với các dự án khai thác, chế biến khoáng sản chậm triển khai, vi phạm tiến độ đầu tư; các mỏ khoáng sản đã được phê duyệt trữ lượng nhưng chậm triển khai các bước tiếp theo; các mỏ khoáng sản không tổ chức khai thác, không nộp hoặc nộp nhưng không đầy đủ tiền cấp quyền khai thác.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế đang tăng cường công tác chống thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh và khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép trên địa bàn. Điều này góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước và tạo sự công bằng về nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước cho tất cả các thành phần kinh tế.

Các đơn vị có dấu hiệu găm hàng để tạo sự khan hiếm vật liệu xây dựng trên thị trường và trục lợi sẽ bị xử lý nghiêm.

One thought on “Ra công xử lý nghiêm các bến bãi tập kết khoáng sản trái phép ở Thừa Thiên – Huế

  1. Pingback: Thái Nguyên giải quyết nguồn cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án - GTA Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon