Lập dự toán quy hoạch khu du lịch đèo Pha Đin ở Sơn La

Khu du lịch đèo Pha Đin

Khu du lịch đèo Pha Đin (Phạ Đin) nằm ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Việt Nam. Đây là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn của miền Tây Bắc với khung cảnh đẹp và hoang sơ.

Khu du lịch đèo Pha Đin

Khu du lịch đèo Pha Đin là một con đèo nằm giữa dãy Hoàng Liên Sơn và dãy Đá Đen, có độ cao khoảng 1.200m so với mực nước biển. Khi đến đây, du khách sẽ được ngắm nhìn toàn cảnh của vùng núi Tây Bắc, đồng thời cũng có cơ hội tìm hiểu về văn hóa của các dân tộc thiểu số sinh sống trong khu vực này.

Khu du lịch đèo Pha Đin

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Lê Hồng Minh vừa ký Quyết định số 689/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch đèo Pha Đin, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Khu du lịch đèo Pha Đin, huyện Thuận Châu theo quy hoạch được lập khoảng 190 ha, trên địa bàn 2 xã Mường É, Phổng Lái, huyện Thuận Châu với quy mô dân số hiện trạng khoảng 1.600 người, đến năm 2030 khoảng 4.000 người. Ranh giới thuộc các xã Mường É, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La: phía Bắc giáp đất đồi núi thuộc xã Phồng Lái; phía Nam giáp đất đồi núi thuộc xã Mường É; phía Đông giáp đất đồi núi thuộc xã Phổng Lái và xã Mường É; phía Tây giáp tỉnh Điện Biên.

Mục tiêu phát triển

Mục tiêu lập quy hoạch là cụ thể hóa quy hoạch xây dựng vùng liên huyện dọc Quốc lộ 6 trên địa bàn tỉnh Sơn La, thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kết luận số 94-KL/TU ngày 23/01/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La về phát triển du lịch tỉnh Sơn La đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Khu du lịch đèo Pha Đin

Đồng thời, đẩy mạnh thu hút đầu tư nhằm từng bước phát triển khu du lịch đèo Pha Đin trở thành khu du lịch cấp tỉnh giai đoạn 2021-2030. Quy định các chỉ tiêu về sử dụng đất phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế hiện hành, tổ chức tốt không gian kiến trúc cảnh quan phù hợp với khu vực cảnh quan xung quanh. Làm cơ sở quản lý xây dựng, quản lý đất đai, lập quy hoạch chi tiết và lâp các dự án đầu tư xây dựng.

Quy hoạch phân khu xây dựng khu du lịch đèo Pha Đin đã được lập theo hướng phát triển bền vững, kết hợp giữa việc phát triển kinh tế du lịch và bảo vệ môi trường, giữ gìn các giá trị văn hóa, thiên nhiên của địa phương.

Đề xuất:

Khu căn hộ Viva Plaza đang được hoàn thiện để chuẩn bị bàn giao

Quy hoạch

Theo đó, khu du lịch đèo Pha Đin được quy hoạch thành các phân khu chính, bao gồm:

  1. Khu du lịch sinh thái: tập trung vào việc phát triển các hoạt động du lịch mạo hiểm, thể thao đồng thời bảo tồn và phát triển các giá trị sinh thái của địa phương.
  2. Khu văn hóa tâm linh: tập trung vào việc phát triển các hoạt động liên quan đến tôn giáo, tâm linh, văn hóa địa phương và xây dựng các công trình kiến trúc tôn giáo phù hợp với đặc thù của khu vực.
  3. Khu nghỉ dưỡng: tập trung vào việc xây dựng các khu nghỉ dưỡng, khu nghỉ mát với thiết kế kiến trúc phù hợp với môi trường thiên nhiên, mang lại cho du khách cảm giác thư giãn, yên tĩnh và gần gũi với thiên nhiên.
  4. Khu vui chơi giải trí: tập trung vào việc xây dựng các công trình vui chơi giải trí, trò chơi thú vị và đa dạng nhằm thu hút khách du lịch đến với địa phương.
  5. Tổ hợp dịch vụ thương mại: tập trung vào việc xây dựng các khu thương mại, nhà hàng, khách sạn, siêu thị và các dịch vụ hỗ trợ khác nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.
Khu du lịch đèo Pha Đin

Quy hoạch phân khu xây dựng khu du lịch đèo Pha Đin có mục đích tạo ra một hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch đến với địa phương, đồng thời giúp bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa, tự nhiên của địa phương một cách bền vững và hiệu quả.

Cũng theo Quyết định số 689/QĐ-UBND, UBND tỉnh Sơn La giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan, tổ chức lập đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch đèo Pha Đin, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, trình cơ quan có thẩm quyền, thẩm định phê duyệt theo các quy định.

Ngoài việc ngắm cảnh, du khách còn có thể tham gia các hoạt động như leo núi, câu cá, dã ngoại và đặc biệt là thưởng thức các món ăn địa phương như thịt nướng, cá nướng, rượu cần và bánh mì nóng.

Để đến được khu du lịch đèo Pha Đin, du khách có thể di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô theo tuyến đường QL6 cũng như các tuyến đường khác từ Hà Nội hoặc các tỉnh lân cận. Thời gian tốt nhất để ghé thăm khu du lịch đèo Pha Đin là từ tháng 9 đến tháng 11 hoặc từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm, khi thời tiết khá mát mẻ và khung cảnh đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon