Khu kinh tế Nam Phú Yên và định hướng thu hút nhà đầu tư

Khu kinh tế Nam Phú Yên

Khu công nghiệp Hòa Tâm và cảng Bãi Gốc nằm trong Khu kinh tế Nam Phú Yên, thuộc địa phận thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, Việt Nam.

Khu kinh tế Nam Phú Yên với quy mô lớn

Khu kinh tế Nam Phú Yên

Trong Khu kinh tế Nam Phú Yên, khu công nghiệp Hòa Tâm được thành lập vào năm 2002 với diện tích khoảng 158 ha, là nơi tập trung các doanh nghiệp sản xuất lớn trong các lĩnh vực như dệt may, giày dép, điện tử, cơ khí… Ngoài ra, khu công nghiệp còn có nhiều tiện ích như trạm xăng dầu, ngân hàng, bưu điện, siêu thị, khu ăn uống và nhà trọ cho công nhân.

Cảng Bãi Gốc nằm cách Khu công nghiệp Hòa Tâm khoảng 5km, có diện tích mặt nước khoảng 100 ha. Cảng này được xây dựng để phục vụ hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất gỗ và sản phẩm gỗ.

Định hướng thu hút nhà đầu tư cho Khu kinh tế Nam Phú Yên

Chiều 10/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức Hội nghị để nghe báo cáo liên quan đến định hướng thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Hòa Tâm và cảng Bãi Gốc thuộc Khu kinh tế Nam Phú Yên, thị xã Đông Hòa.

Khu kinh tế Nam Phú Yên

Tại Hội nghị, đại diện các nhà đầu tư đề nghị tỉnh Phú Yên chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án gang thép, lọc hóa dầu, xây dựng cảng biển. Tập đoàn Hòa Phát đề xuất đầu tư 4 dự án tại Khu kinh tế Nam Phú Yên gồm: Dự án kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hòa Tâm; Dự án cảng Bãi Gốc; Khu liên hợp gang thép Hòa Phát tại Khu công nghiệp Hòa Tâm và Dự án Khu thương mại – Dịch vụ.

Tiến độ đầu tư thực hiện dự án 36 tháng sau khi được cấp chủ trương đầu tư và bàn giao đất. Riêng Dự án Khu thương mại – Dịch vụ triển khai đồng bộ với đầu tư Dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát tại Khu công nghiệp Hòa Tâm và các dự án thứ cấp khác. Tổng mức đầu tư đối với 4 dự án dự kiến khoảng 120.000 tỷ đồng. Nhu cầu sử dụng lao động (đối với nhà máy thép) khoảng 12.000 người, trong đó lao động địa phương chiếm 80-90%.

Ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát cam kết và thể hiện quyết tâm của nhà đầu tư với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên về việc thực hiện các dự án nếu được chấp thuận chủ trương đầu tư và có đầy đủ các thủ tục pháp lý. Tập đoàn Hòa Phát mong muốn tỉnh Phú Yên cập nhật đề xuất các dự án của Tập đoàn Hòa Phát vào Quy hoạch chung Khu kinh tế Nam Phú Yên, Quy hoạch tỉnh Phú Yên để thuận lợi cho việc triển khai thực hiện các dự án.

Tập đoàn PETMAL Oil Holdings (Malaysia) đề xuất tỉnh Phú Yên xây dựng một tổ hợp lọc hóa dầu hiện đại với công suất 8 triệu tấn dầu thô/năm gồm các sản phẩm chủ yếu: polypropylen, benzen, xăng RON 92, xăng RON 95. Tổng mức đầu tư thực hiện dự án dự kiến khoảng 5 tỷ USD.

Diện tích sử dụng dất 500ha và diện tích mặt nước khoảng 500ha. Trong giai đoạn vận hành, dự án tổ hợp lọc hóa dầu sẽ cần khoảng 1.200 lao động trực tiếp và tạo công ăn việc làm gián tiếp cho khoảng 5.000 người và hàng trăm dịch vụ phân phối sản phẩm.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Tạ Anh Tuấn cho biết: Cảng Bãi Gốc thuộc Khu kinh tế Nam Phú Yên có rất nhiều lợi thế, vì thế tỉnh rất quyết tâm thu hút đầu tư. Các dự án được đề xuất có quy mô rất lớn nên quá trình thực hiện cũng sẽ rất khó khăn từ khi có giấy phép đầu tư cho đến khi dự án hình thành.

Khu kinh tế Nam Phú Yên

Tỉnh cần có sự phối hợp, quyết tâm rất cao và quan điểm rõ ràng, thống nhất của nhà đầu tư để thực hiện. Quan điểm chung của tỉnh là không đánh đổi môi trường để lấy phát triển kinh tế. Nhà đầu tư cần có cam kết rõ ràng với tỉnh về mặt tài chính, thời gian thực hiện; tránh tình trạng lãng phí nguồn lực, thời gian.

Tin nổi bật:

Bình Định tăng cường phòng chóng đầu cơ bất động sản 2023

Kết luận

Kết luận Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương cho rằng: Việc thu hút các dự án đầu tư lớn của doanh nghiệp cho Khu kinh tế Nam Phú Yên là định hướng rất quan trọng để phát triển tỉnh Phú Yên. Điều này có vai trò chiến lược để thay đổi cơ cấu kinh tế của địa phương.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh phải hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện đúng các quy định pháp luật về đầu tư. Quá trình thực hiện phải đảm bảo thời gian nhanh chóng và làm rõ được vai trò của doanh nghiệp khi đầu tư dự án. Liên quan đến các dự án về gang thép, lọc dầu, nhà đầu tư phải thực hiện đầy đủ các giải pháp bảo vệ môi trường.

Khu kinh tế Nam Phú Yên được thành lập vào năm 2006 với diện tích khoảng 10.000 ha, bao gồm các khu công nghiệp, cảng biển và khu kinh tế du lịch. Khu kinh tế này nằm trên trục đường biển Bắc – Nam, có vị trí thuận lợi để phục vụ hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu hàng hóa. Ngoài ra, khu kinh tế Nam Phú Yên còn có tiềm năng phát triển kinh tế du lịch, với nhiều danh thắng, di tích lịch sử và bãi biển đẹp.

One thought on “Khu kinh tế Nam Phú Yên và định hướng thu hút nhà đầu tư

  1. Pingback: Sun Property giới thiệu dự án bất động sản cao cấp tại Đà Nẵng - GTA Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon