Quan ngại về sự đổ bộ của gạch ốp lát Ấn Độ vào thị trường Việt Nam

Gạch ốp lát Ấn Độ

Doanh nghiệp Việt Nam lo ngại về sự đổ bộ của gạch ốp lát Ấn Độ, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam đang áp dụng chính sách bảo vệ sản phẩm của nước ngoài.

Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt với sức ép từ các nhà cung cấp Ấn Độ cung cấp sản phẩm giá rẻ hơn, đồng thời cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm của các doanh nghiệp trong nước.

Gạch ốp lát Ấn Độ

Gạch ốp lát Ấn Độ đổ bộ vào Việt Nam

Từ năm 2022 đến nay, ông Nguyễn Ngọc Hùng, điều hành hệ thống cửa hàng vật liệu xây dựng ở Xuân Thành, Thanh Hóa, mệt mỏi vì phải nhận nhiều lời quảng cáo về gạch ốp lát Ấn Độ.

“Từ cuối 2022 đến nay tôi phải để chế độ spam hết những lời quảng cáo này vì quá nhiễu thông tin và mệt mỏi”, ông Hùng nói với PV. VietNamNet.

Theo ông Hùng, trước đây gạch ốp lát Ấn Độ chỉ được bán ở một số showroom lớn, các thành phố lớn thì đến nay đã xâm nhập vào tận các showroom nhỏ lẻ ở tuyến huyện.

“Trước đây, chỉ đơn vị lớn mới nhập khẩu gạch ốp lát Ấn Độ. Nhưng sau Covid-19, một số DN chỉ làm công tác xuất nhập khẩu cũng đi tìm kiếm khách hàng. Tôi liên tục được nhận các cú điện thoại, quảng cáo trên facebook, Internet, thậm chí họ tiếp cận trực tiếp để chào mời cơ hội hợp tác, sản phẩm dịch vụ nhập khẩu của họ.

Nếu đồng ý, tôi chỉ việc chọn mẫu, nhà máy, giá cả,… còn lại các thủ tục khác họ làm hết. Việc nhập khẩu gạch quá thuận lợi”, ông Hùng giãi bày và cho rằng đó là lý do khiến gạch ốp lát Ấn Độ tăng trưởng mạnh trong 2 năm qua.

Sự chênh lệch về giá của hàng Việt Nam và Ấn Độ

Giám đốc một doanh nghiệp chuyên về vật liệu xây dựng ở Yên Bái cũng cho hay: “Một số đơn vị mời nhưng tôi vẫn phân vân nên chưa đồng ý nhập. Giá chào của họ cũng cao hơn hàng trong nước”.

“Cùng kích thước 60×60 hoặc 80×80, giá gạch trong nước lần lượt là 130.000 đồng/m và 150.000-170.000 đồng/m. Còn gạch ốp lát Ấn Độ thì họ chào giá hơn 200.000 đồng/m”, vị này cho biết.

Qua những lần tiếp xúc với những lời mời chào, ông Nguyễn Ngọc Hùng thấy rằng gạch ốp lát Ấn Độ đang “loạn giá” ở Việt Nam.

Gạch ốp lát Việt Nam

“Khách hàng cũng thấy bất an về giá. Cùng một kích thước, màu sắc về xương, men nhưng nhiều đơn vị bán giá khác nhau. Ví dụ gạch 1,2mx1,2m men bóng, sơn granite, có đơn vị bán lẻ ra là 350 nghìn, nhưng có đơn vị bán 450 nghìn, có đơn vị bán 550 nghìn, có đơn vị bán 650-750 nghìn.

Đánh giá bằng mắt thường thì cơ bản giống nhau, tất nhiên giá khác nhau thì phải phân tích chất lượng men, bề mặt, thương hiệu, làm giá thành khác nhau. Nhưng người tiêu dùng không thể phân biệt được, không biết chọn thế nào cho đúng”, ông Hùng bộc bạch và cho rằng gạch ốp lát Ấn Độ đang đánh vào tâm lý “sính ngoại” của một bộ phận khách hàng.

Người dùng cũng lạc vào “ma trận” gạch ốp lát Ấn Độ khi không thể biết sản phẩm thuộc hàng thấp cấp, trung cấp hay cao cấp. Đó là những thông tin rất khó kiểm chứng.

“Phần lớn khách hàng chỉ có thể tiếp nhận thông tin từ người bán hàng, nên rủi ro rất nhiều”, ông Hùng khuyến cáo. Trong khi với hàng trong nước, ông sẵn sàng đưa khách lên tận nhà máy để tham quan, kiểm chứng sản phẩm.

Việc các chủ cửa hàng nhận định rằng chất lượng gạch ốp lát Ấn Độ không đồng đều là hoàn toàn có thể xảy ra. Việc nhập khẩu gạch từ các nhà sản xuất ở Ấn Độ có thể gặp phải nhiều vấn đề như khó khăn trong việc kiểm tra chất lượng, đảm bảo tính đồng nhất và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Đối với các cửa hàng nhỏ lẻ tự nhập khẩu qua các hãng logistics, việc gặp phải vấn đề chất lượng dở khóc dở cười có thể là do việc họ không có kiến thức, kinh nghiệm và khả năng trong việc lựa chọn nhà sản xuất đáng tin cậy và chất lượng sản phẩm tốt. Do đó, việc nhập khẩu gạch ốp lát Ấn Độ thông qua các cửa hàng nhỏ lẻ cần được thực hiện với sự cẩn trọng và cần tìm đúng nhà cung cấp đáng tin cậy.

Ông Trần Tuấn Đại, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Công ty CP Công nghiệp Á Mỹ (AMY GRUPO), thừa nhận với PV. VietNamNet rằng ông đang cảm nhận được sức ép rất lớn từ gạch ốp lát Ấn Độ.

“Mọi nơi, mọi ngõ ngách đều có gạch ốp lát Ấn Độ. Họ cử người đi bán rong, mời chào từng cửa hàng. Ngày xưa nói giá hàng Trung Quốc đã sợ rồi, nay hàng Ấn Độ nhiều chủng loại còn rẻ hơn”, ông lo ngại.

“Năm ngoái gạch ốp lát Ấn Độ nhập vào Việt Nam tăng 240%, dự kiến năm nay tăng vài lần”, ông Đại ước tính.

Nguyên nhân

Giải thích nguyên nhân gạch ốp lát Ấn Độ vươn lên, ông Đại nói: Trước đây hàng Trung Quốc chiếm 50% thị phần toàn cầu. Nhưng khi gặp rào cản thương mại từ châu Âu, Mỹ, Đông Nam Á, Trung Đông,… thì thị phần giảm còn 25%. Nắm được thời cơ này, Ấn Độ gia tăng đầu tư. Họ có khoảng 2.800 nhà máy gạch ốp lát Ấn Độ, trong khi Việt Nam chỉ có hơn 80 nhà máy.

“Hàng Ấn Độ chất lượng không ổn định, nhưng với giá rẻ nên chiếm thị phần khắp các nước, tăng trưởng nhanh và sốc. Do đó, một loạt quốc gia đã tiến hành điều tra, thiết lập rào cản”, ông Đại kể.

Điển hình như 8 nước vùng Vịnh gồm Saudi Arabia, UAE,… đã áp thuế phòng vệ thương mại với hàng Ấn Độ. Châu Âu cũng tiến hành điều tra chống bán phá giá gạch ốp lát Ấn Độ, dự kiến sẽ áp thuế trong năm 2023. Indonesia áp thuế phòng vệ thương mại với gạch ốp lát các nước, trong đó có Ấn Độ, để bảo vệ ngành gốm sứ.

Gạch ốp lát Ấn Độ

“Chúng tôi đánh giá việc gạch ốp lát Ấn Độ vào Việt Nam có một số dấu hiệu cạnh tranh không công bằng. Ở Ấn Độ, có nhiều nhà máy nhỏ, manh mún, công nghệ trung bình, số ít công nghệ cao, dựa vào nhân công lao động rẻ, điều kiện về an toàn môi trường lỏng lẻo nên sản phẩm có giá thành thấp. Trong khi DN trong nước phải đầu tư mạnh để đạt các tiêu chuẩn của Việt Nam cũng như thế giới, nên giá thành không thấp được như vậy”, lãnh đạo AMY GRUPO chia sẻ

Việc thuế nhập khẩu gạch ốp lát Ấn Độ chỉ 5% theo Hiệp định ASEAN-Ấn Độ đã làm cho các sản phẩm gạch ốp lát Ấn Độ có giá cả cạnh tranh hơn so với các sản phẩm cùng loại từ các quốc gia khác. Điều này đã thúc đẩy việc nhập khẩu hàng hóa từ Ấn Độ vào thị trường Việt Nam, đặc biệt là trong ngành xây dựng.

Giải pháp

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần lưu ý rằng giá cả thấp không phải là yếu tố duy nhất quyết định sự lựa chọn sản phẩm. Chất lượng sản phẩm, độ bền và tính đồng nhất của sản phẩm cũng rất quan trọng. Việc lựa chọn nhà cung cấp đáng tin cậy và sản phẩm chất lượng sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam đảm bảo tính cạnh tranh của mình trên thị trường.

“Ngành xây dựng đang khó khăn nên tổng cầu từ năm 2022 đến nay bị tổn thương. Cộng với sự xâm lấn của gạch ốp lát Ấn Độ, nhiều doanh nghiệp trong nước chỉ chạy 50% công suất”, ông Đại lo lắng.

Nếu không có giải pháp ứng phó, các doanh nghiệp sản xuất gạch ốp lát lo ngại thị trường trong nước sẽ rơi vào Ấn Độ và Trung Quốc. Còn DN trong nước sẽ lâm cảnh thua lỗ, ngừng hoạt động. Ngành gạch ốp lát Việt Nam đang đứng thứ 4 thế giới, đây là một lợi thế để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Việc để một ngành có vị thế như vậy bị tổn thương sẽ rất đáng tiếc khi Việt Nam đang cần nhiều ngành nghề có chỗ đứng trên thế giới.

Tin liên quan

Những dấu ấn và xu hướng của ngành xi măng Việt Nam năm 2023

Tuy nhiên, để đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện quy trình sản xuất và đầu tư vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của thị trường và tạo ra giá trị gia tăng.

Ngoài ra, chính phủ cũng có thể áp dụng các biện pháp bảo hộ thương mại, bao gồm việc áp thuế chống bán phá giá hoặc giới hạn số lượng sản phẩm nhập khẩu từ Ấn Độ để giúp các doanh nghiệp trong nước bảo vệ quyền lợi và tăng cường độ cạnh tranh trên thị trường.

Tóm lại, sự đổ bộ của gạch ốp lát Ấn Độ đang gây ra sự lo ngại cho các doanh nghiệp Việt Nam, tuy nhiên, để đối phó với tình trạng này, các doanh nghiệp cần phải nâng cao chất lượng sản phẩm và đầu tư vào nghiên cứu và phát triển để tăng cường độ cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi của mình trên thị trường.

One thought on “Quan ngại về sự đổ bộ của gạch ốp lát Ấn Độ vào thị trường Việt Nam

  1. Pingback: Trụ sở Công ty kiến trúc Mjölk Architekti: Kết hợp sáng tạo và bền vững - GTA Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon