Quy luật phối màu 60 – 30 – 10 cơ bản trong thiết kế nội thất

phoimau

Quy luật phối màu 60 – 30 – 10 là quy tắc trang trí giúp bạn phối màu một cách dễ dàng. Trong không gian nội thất cụ thể, quy luật vàng này giúp cân bằng màu sắc trong không gian bất kỳ. Khái niệm này là 60% – 30% – 10%. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy luật này.

quy-luat-phoi-mau-60-30-10
Quy luật 60 – 30 – 10 trong thiết kế nội thất.

Quy luật phối màu 60 – 30 – 10 là gì?

Nó là một công cụ hiệu quả giúp bạn sáng tạo ý tưởng thiết kế nội thất dựa trên bánh xe màu. Nguyên tắc này có thể áp dụng cho việc phối màu và tất cả công việc liên quan đến điều chỉnh màu sắc. Riêng trong ngành thiết kế nội thất thì đây lại vô cùng quan trọng hơn. Kết hợp với các kiến thức về bố cục, nhân trắc học, chất liệu vật liệu, phong thủy… Sẽ giúp bạn trở thành một kiến trúc sư tài ba và thành công.

Định nghĩa về quy luật phối màu 60 – 30 – 10

Là quy tắc trang trí màu săc với ba màu khác nhau, bao gồm màu chủ đạo, màu phụ và màu sắc điểm. Mỗi màu sắc mang ý nghĩa về phong thủy và khi kết hợp chúng lại với nhau mang đến sự hài hòa trong không gian.

quy-luat-phoi-mau-60-30-10
  • 60% màu sắc chủ đạo:

Khi ứng dụng vào thực tế, khoảng không gian lớn 60% sẽ là màu sắc chủ đạo. Những mảng lớn như tường, vách… sẽ dành cho khoảng màu này.

  • 30% màu phụ:

Với 30% không gian còn lại, bao gồm cả nội thất như bàn ghế sẽ sử dụng màu này.

  • 10% màu đặc sắc điểm:

Là một phần nhỏ nội thất và không gian được làm nổi bật bằng màu sắc nóng, nhấn mạnh. Nên lựa chọn những nội thất quý giá hoặc sang trọng làm điểm nhấn để căn nhà trở nên lộng lẫy hơn.

Vậy bão hòa từng màu sao cho phù hợp với không gian? Chỉ cần áp dụng công thức 0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa thì mọi chuyện sẽ vô cùng dễ dàng.

Trong đó, S là độ bão hòa của màu chủ đạo (Sd), màu cấp 2 (Ss), màu nhấn (Sa). Trong những phần mềm đồ họa, các công cụ chọn màu hỗ trợ rất đầy đủ. Giúp bạn dễ dàng sở hữu được giá trị S của từng màu.

quy-luat-phoi-mau-60-30-10

Đề xuất:

Thi công sơn nhà quận Hà Đông

Vậy bạn nên chọn màu sắc theo quy luật này như thế nào?

  • Màu chủ đạo: Nên dùng màu tint (Màu tinh khiết pha thêm trắng)
  • Màu phụ: Nên dùng màu tone (Màu tinh khiết pha thêm xám)
  • Màu nhấn: Nên dùng màu thuần khiết

Hãy kết hợp bánh xe màu để đạt được màu sắc thăng bằng và hiệu quả tối đa.

Vậy có thể phá vỡ quy luật phối màu 60 – 30 – 10 không?

Đây là một quy luật tuyệt vời cho việc phối màu nội thất. Nhưng trong thực tế, việc phối màu cho không gian với hơn 3 màu rất nhiều. Mỗi cách phối sẽ làm không gian đi theo 1 hơi hướng khác nhau. Nhưng vẫn nên chọn 1 màu sắc chủ đạo với 60% không gian của bạn. Có thể có nhiều màu nhấn nhưng màu chủ đạo vẫn nên là màu sắc phong thủy của gia chủ.

Nếu bạn là một người có cá tính, việc lựa chọn 1 màu đơn sắc hoặc phối theo cá tính riêng của mình. Chỉ cần bạn đảm bảo sự hài hòa, không rối mắt và đặc biệt là đẹp trong mắt bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon