Cầu thang thẳng, cầu thang tròn – Ưu điểm, nhược điểm

cauthang

Cầu thang thẳng và cầu thang tròn mỗi loại có một ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Việc lựa chọn kiểu dáng cầu thang cũng khiến cả căn nhà đi theo một hơi hướng khác. Thông thường, cầu thang tròn hợp với phong cách sang chảnh, cổ xưa hơn.

thangthang
Cầu thang thẳng

Nhận biết cầu thang thẳng và cầu thang tròn

Có nhiều loại cầu thang với kiểu dáng khác nhau như xoắn tròn ốc, xoắn tròn, kình chữ L, thẳng… Nhưng, có thể dễ dàng phân biệt theo hai loại, thẳng và tròn.
Thang thẳng có thể là loại một lượt, hai hoặc ba lượt, giữa mỗi lượt có bố trí chiếu nghỉ hợp lý. Bên cạnh đó, đầu cầu thang mỗi tầng phải bố trí các hành lang giao thông. Vì thế kiểu cầu thang này thường chiếm nhiều diện tích và sẽ tạo ra nhiều khoảng tối.

cau-thang-thang-cau-thang-tron

Thang tròn là kiểu mà các bậc xoay quanh một trục, tiết kiệm không gian hơn thang thẳng. Thích hợp với những ngôi nhà có diện tích sàn hẹp. Tuy nhiên, bất lợi của loại thang này là khó đi và khó di chuyển đồ đạc.

Thang thẳng thiết kế đơn giản nhưng chiếm khá nhiều diện tích và khó sắp đặt. Cầu thang thẳng có thể là thang đổi chiều 180 độ. Hoặc thang hình chữ L đổi chiều 90 độ ở phần chiếu nghỉ. Tạo cảm giác chắc chắn và tạo khoảng không khá lớn. Có thể tận dụng làm nhà kho dưới chân cầu thang tầng 1. Ngoài ra, còn có tác dụng tạo ra những góc trang trí trong căn nhà diện tích vừa phải. Điểm yếu của loại thang này chỉ có thể đặt tại góc phòng, hoặc để làm vách ngăn hờ giữa các phòng như ngăn hờ giữa phòng khách và ăn.

Đề xuất:

Thi công sơn nhà quận Đống Đa

Thang tròn dễ bố trí sắp đặt hơn bởi bản thân thang tròn đã là một hình khối có tính thẩm mỹ cao. Với hình dáng uốn tròn hoặc xoắn ốc mềm mại từ tầng dưới lên trên, thang tròn như một vương miện ôm lấy phòng khách, thang xoắn ốc lại tạo cảm giác căn phòng, ngôi nhà như cao, thoáng hơn. T

rong những căn phòng chật hẹp, luồng khí lưu thông không tốt nên dùng thang xoắn ốc để giúp luồng khí chuyển động liên tục, mạnh mẽ hơn cầu thang thẳng. Tuy nhiên, nhược điểm là khả năng điều hòa phân tán khí vào các phòng sẽ không đều như thông thường khác. Nhưng với những ngôi nhà có diện tích hẹp như nhà phố thì thang xoắn ốc cũng là lựa chọn phù hợp.

cau-thang-thang

Khi thiết kế kiểu xoắn ốc, nên lưu ý đến độ rộng của khoang thang. Đường kính của nó phải đạt 1,5-2 m. Khoang cầu thang thẳng quá chật sẽ tạo cảm giác khó chịu khi di chuyển. Mỗi đợt thang không được nhiều hơn 16 bậc nếu quá sẽ gây mỏi mệt khi lên xuống. Mỗi bậc thang lý tưởng nhất khi có chiều sâu bậc 23-30 cm, chiều cao 15-18 cm. Độ dốc được coi là chuẩn khi không vượt quá 30 độ. Nếu cao hơn, sẽ gây cảm giác mệt mỏi và tâm lý ngần ngại không muốn lên xuống.

Công ty TNHH GTA tu sửa nhà cửa, lắp đặt các loại nội thất theo yêu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0834149999
icons8-exercise-96 chat-active-icon